PHƯƠNG PHÁP CHỐNG THẤM NGƯỢC TRIỆT ĐỂ

Chống thấm dột có 2 phương pháp thường được nhắc đến. Đó là xử lý chống thấm thuận và chống thấm ngược. Chống thấm thuận được áp dụng rộng rãi phổ biến trong hầu hết các hoạt động thi công. Tuy nhiên, chống thấm ngược thì được cân nhắc trong những tình huống nhất định. Vậy bạn đã biết gì về phương pháp này

CHỐNG THẤM NGƯỢC LÀ GÌ?

- Nếu chống thấm thuận là xử lý ngăn nước cùng chiều với hướng xâm nhập của nguồn gây thấm. Thì chống thấm ngược là xử lý theo hướng ngược lại, có nghĩa là xử lý đối chiều với nguồn gây thấm. Chính vì vậy, áp lực từ nước luôn có xu hướng bóc tách lớp màng chống thấm ra để xâm nhập vào. Để ngăn chặn lại điều này đòi hỏi kỹ thuật xử lý vô cùng thành thạo.

- Chúng ta cũng có thể giải thích một cách đơn giản như sau: “Khi nước ngấm từ mặt bên ngoài tường vào thì ta sẽ chống thấm ở bên trong tường thì gọi là chống thấm ngược. Hoặc khi nước ngấm từ trong bể ra, ta sẽ chống thấm ở ngoài bể cũng gọi là chống thấm ngược”.

KHI NÀO THÌ CẦN TIẾN HÀNH XỬ LÝ CHỐNG THẤM NGƯỢC?

 Thấm tường do nước lọt vào giữa 2 khe nhà giáp nhau: Mỗi khi mưa to, nước vẫn chảy vào khe mặc dù đã úp tôn. Lúc này tường của nhà nào mới xây, không trát được bên ngoài thì hậu quả sẽ bị thấm nặng nề.

- Bể bơi, bể chứa nước ngầm có nguy cơ bị thấm do mạch nước bên ngoài.

- Tường bên ngoài bị thấm do vết nứt rạn hoặc do tường đã cũ: Thấm do chung tường với nhà bên cạnh ( nước thấm từ sân thượng hoặc từ nhà vệ sinh hàng xóm.).

KỸ THUẬT CHỐNG THẤM NGƯỢC?

- Do áp lực nước ở bên trong tường đẩy lớp chống thấm, muốn lớp chống thấm tách khỏi tường vì thế:

Áp lực nước tác dụng lên mặt sau của lớp phủ chống thấm. Có xu hướng tách lớp chống thấm khỏi bề mặt, do vậy vật liệu sử dụng trong trường hợp này cần có tính bám dính cao, liên kết vững chắc với các lớp vật liệu khác và đặc biệt là có độ đàn hồi tốt chịu được áp suất nước.

+ Ngăn nước tức thời là trường hợp đặc biệt của chống thấm ngược.

CÁCH CHỐNG THẤM NGƯỢC TRIỆT ĐỂ NHẤT LÀ GÌ?

Khi thi công chống thấm ngược, có một số cách hiệu quả như sau:

1/  Chống thấm ngược bằng hóa chất

2/ Sử dụng keo chống thấm ngược

3/ Chống thấm ngược bằng màng khò bitum đàn hồi cải tiến

4/ Dùng phụ gia chống thấm ngược

5/ Dùng bột trét chống thấm ngược

6/ Sử dụng Sơn chống thấm ngược.

Tuy có nhiều cách để xử lý Chống thấm ngược, nhưng sử dụng Sơn chống thấm ngược là giải pháp hiệu quả nhanh chóng và triệt để nhất.

Bạn có thể tham  khảo sản phẩm chống thấm ngược 3B-210.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Vệ sinh bề mặt

- Loại bỏ các chất dơ bẩn, bụi bặm trên bề mặt nền sàn gạch. Nếu trên bề mặt có bám dính dầu mỡ thì phải loại bỏ bằng hóa chất tẩy nhờn và sử dụng biện pháp cơ học. Phải loại bỏ tất cả các lớp vữa bê tông yếu trên bề mặt sàn .

- Mài xử lý bề mặt sàn bằng máy mài công nghiệp gắn với máy hút bụi với mục đích vệ sinh bề mặt sàn, loại bỏ lớp tạp chất trên nền và tạo chân bám.

Bước 2: Xử lý bề mặt

- Nếu bề mặt sàn có những vị trí lồi lõm, khuyết tật, bị nứt hay không bằng phẳng thì trước khi tiến hành thi công cần phải xử lý và loại bỏ hết tất cả các khuyết tật trên bề mặt bằng cách trộn vữa với Chống thấm Latex 3B-100 chuyên dụng trám trét toàn bộ vị trí lồi lõm.

- Đối với những nơi có hiện tượng rò rỉ nước thì ta tiến hành bơm PU ngăn rò rỉ nước 3B - 668 / 3B - 669 / 3B - UF3000.

Bước 3: Thi công lớp chống thấm

- Thi công vát góc: Tất cả các góc phải được bo góc lượn với vữa xi măng trộn với Latex 3B-100 chuyên dụng, và dán lưới thủy tinh gia cường vào vị trí bo góc chân tường tối thiểu 20cm và thi công chống thấm nhằm tăng cường chống nứt ở vị trí góc cạnh.

- Thi công Lớp Lót:  Quét lớp lót 3B-210 (định mức 0.3kg/m2) tạo độ ẩm và độ kết dính giữa bê tông và lớp chống thấm, đợi keo khô từ 30-60 phút.

- Thi công Lớp sơn Chống thấm:

+ Trộn đều 3B-210 : Nước : Xi Măng theo tỉ lệ  (1 : 0.3 : 2,5) trong một cái thùng sạch, khuấy đều bằng cần trộn điện có tốc độ thấp (khoảng 500 vòng/phút). Cho tới khi hỗn hợp đồng nhất.

+ Lớp sơn chống thấm thứ nhất 3B-210 dùng cọ hoặc cọ lăn quét theo định mức 1.0 kg/m2, độ dày đạt 0.4-0.5mm, thi công theo 1 hướng cố định. Để cho lớp thứ 1 ninh kết đông cứng trong vòng 3 - 4 giờ.

+ Kết hợp sử dụng lưới tăng cường chống nứt, phủ lưới khi lớp thứ nhất còn ướt để lớp lưới dính chặt lớp chống thấm, mối nối phải chồng lên tối thiểu 50mm (đối với bề mặt sàn).

+ Thi công lớp 3B-210 thứ hai khi lớp thứ nhất đã đủ cứng, dùng cọ hoặc cọ lăn quét theo định mức 1.0 kg/m2, độ dày đạt 0.4 - 0.5mm, các lớp luôn quét lớp vuông góc với nhau.

Bước 4: Vệ sinh làm sạch tất cả dụng cụ thiết bị bằng nước sạch ngay sau khi sử dụng. Vật liệu khi đã đông cứng chỉ có thể làm sạch bằng biện pháp cơ học.

Tin tức khác

PHƯƠNG PHÁP CHỐNG THẤM CHO SÂN THƯỢNG NÀO HIỆU QUẢ?
Ngày đăng: 11-11-2020

Sân thượng luôn là nơi lí tưởng thoáng mát dành cho những buổi chiều hóng gió. Vị trí này cũng thích hợp cho việc trồng cây cảnh, nuôi chim. Tuy nhiên, đây cũng là nơi có nguy cơ bị ứ đọng nước, ảnh hưởng trực tiếp từ các nguồn nước...

Copyrights © 2020 All Rights. Design by SangtaoAds

02871083788

0906711633